ดูหนังออนไลน์

Armed robbers target people for Canada Goose coats

ตำรวจได้ออกคำเตือนหลังจากการปล้นด้วยอาวุธจำนวนหนึ่งมุ่งเป้าไปที่ผู้คนที่สวมเสื้อโค้ทกันหนาวของแคนาดากูสในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.

มีรายงานการปล้นคนที่สวมเสื้อโค้ทหรูหรายอดนิยมอย่างน้อยเจ็ดครั้งระหว่างเดือนธันวาคมถึงกุมภาพันธ์

การปล้นบางส่วนเกิดขึ้นใกล้กับมหาวิทยาลัยจอร์จ วอชิงตัน ทำให้วิทยาเขตออกคำแนะนำของตนเอง

ราคาของเสื้อโค้ทที่ถูกขโมยมีตั้งแต่ 550 ดอลลาร์ (454 ปอนด์) ถึงเกือบ 1,500 ดอลลาร์

ตำรวจขอให้ประชาชนระมัดระวัง

รายงานการปล้นเกิดขึ้นครั้งแรกในเดือนธันวาคม เมื่อสามีภรรยาคู่หนึ่งกล่าวว่าพวกเขาถูกทำร้ายขณะเดินเล่นกับลูกเล็กๆ ในพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.

เหยื่อรายหนึ่งบอกกับเครือข่าย NBC News ในท้องถิ่นว่าเธอเชื่อว่าพวกโจรพยายามดึงเสื้อแจ๊กเก็ต Canada Goose ของเธอออก แต่พวกเขาทำไม่สำเร็จ

การโจรกรรมอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับเสื้อโค้ทหรูได้เปิดเผยในสัปดาห์ต่อมา

เมื่อวันที่ 24 มกราคม นักศึกษามหาวิทยาลัยฮาวเวิร์ดสวมเสื้อโค้ตขนห่านแคนาดาตกเป็นเป้าหมายหลังจากผู้ต้องสงสัยที่สวมหน้ากากหลายคนดึงตัวเขาขึ้นรถ จากนั้นพวกเขาก็เอาเสื้อคลุมของเขาและหนีออกจากที่เกิดเหตุ

ตำรวจมหาวิทยาลัยฮาวเวิร์ด ระบุว่า การโจมตีเกิดขึ้นในพื้นที่พลุกพล่าน “ท่ามกลางผู้ชมและผู้เห็นเหตุการณ์จำนวนมาก” ผู้ต้องสงสัยถูกจับกุมตั้งแต่นั้นมาและเสื้อแจ็กเก็ตของนักเรียนก็ถูกส่งกลับมาให้เขา

หนึ่งสัปดาห์ต่อมา เหตุการณ์สองเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับโจรติดอาวุธเกิดขึ้นใกล้กับวิทยาเขตของมหาวิทยาลัยจอร์จ วอชิงตัน ซึ่งผู้ต้องสงสัยเรียกร้องให้เหยื่อถอดเสื้อโค้ตของห่านแคนาดาออก

วิทยาเขตออกคำแนะนำอย่างเป็นทางการในวันรุ่งขึ้น

“แจ็คเก็ตเหล่านี้มีราคาแพงมาก และสมาชิกในชุมชนของเราควรระมัดระวังในการสวมใส่ แม้ในที่สาธารณะก็ตาม” ข้อความดังกล่าวระบุ “จงระวังสิ่งรอบข้างเช่นเดิม”

ตำรวจในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ยังได้พูดถึงเหตุการณ์ปล้นหลายครั้ง โดยขอให้ประชาชนให้ความร่วมมือและเลิกสวมเสื้อโค้ต หากพวกเขาถูกจับโดยจ่อยิง

“ทรัพย์สินไม่คุ้มกับชีวิตของคุณ จงให้ทรัพย์สินนั้นไป พยายามหาคำอธิบายที่ดีเกี่ยวกับบุคคลนั้น และเราต้องการให้ผู้คนโทรหา 911” ร้อยตำรวจโทแพทริก ลอฟตัส กรมตำรวจนครบาลกล่าว

มีรายงานการปล้นเกิดขึ้นอีกครั้ง ครั้งนี้เกี่ยวข้องกับคู่รักนักท่องเที่ยวที่เดินไปรอบ ๆ Dupont Circle ในใจกลางกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ซึ่งถูกโจรเข้ามาใกล้ด้วยจ่อปืนในช่วงบ่ายของวันที่ 5 กุมภาพันธ์

“ทันใดนั้นก็มีคนพูดว่า ‘เอาเสื้อโค้ทของคุณ! เอาเสื้อโค้ทของคุณ!’ และฉันคิดว่านี่เป็นเรื่องตลกหรือเปล่า” ชีลา คอฟแมน ผู้ถูกทำร้าย บอกกับเอ็นบีซีนิวส์ โดยเสริมว่าเธอและสามีถอดเสื้อโค้ทออกแล้วส่งให้มือปืน

ก่อนหน้านี้ โจรมุ่งเป้าไปที่ผู้สวมเสื้อ Canada Goose ในเมืองอื่นๆ ของสหรัฐฯ โดยเฉพาะอย่างยิ่งชิคาโก ซึ่งมีรายงานเหตุการณ์ขโมยเสื้อโค้ทกัน 6 ครั้งโดยจ่อปืนในช่วงเวลาเพียงสัปดาห์เดียวในปี 2019

เหตุการณ์ที่คล้ายกันนี้ได้รับการรายงานในสหราชอาณาจักรเช่นกัน โดยชายคนหนึ่งถูกปล้นเพราะแจ๊กเก็ต Canada Goose ของเขาซึ่งกลายเป็นของปลอม

เสื้อพาร์กาและเสื้อโค้ตที่ผลิตในแคนาดานั้นมีราคาสูงจนเป็นที่เลื่องลือ โดยบางตัวมีราคาขายปลีกสูงถึง 1,850 ดอลลาร์สหรัฐฯ

แบรนด์ดังกล่าวได้รับคำวิจารณ์ในอดีตจากองค์กรสิทธิสัตว์อย่าง PETA ซึ่งกล่าวหาว่าใช้แนวทางปฏิบัติที่ผิดจรรยาบรรณในการจัดหาขนโคโยตี้ป่าที่คลุมฮู้ดของเสื้อโค้ท

ในปี 2564 บริษัทตอบโต้ด้วยการบอกว่าจะไม่ใช้ขนสัตว์ในผลิตภัณฑ์อีกต่อไป

แม้จะมีป้ายราคาแพง แต่ความนิยมของเสื้อโค้ทดูเหมือนจะมีแนวโน้มสูงขึ้น รายรับต่อปีของ Canada Goose เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2015 ถึงจุดสูงสุดที่ 1.1 พันล้านเหรียญแคนาดา (824.8 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือ 679.6 ล้านปอนด์) ในปี 2022